Scroll Top

แนวคิดในการสร้างสรรค์งานศิลปะ ของ อัจฉริยา ทองดี

Textile Art by Atchariya Tongdee

ผลงานศิลปะสิ่งทอ โดย อัจฉริยา ทองดี

Textile art by Atchariya Tongdee
แนวความคิดและการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะสิ่งทอ มีที่มาของแรงบันดาลใจ จากความประทับใจ ความสุข เมื่อคิดถึงทะเล ภาพความทรงจำมากมาย ทำให้เรายิ้มและมีความสุขเสมอ

ย้อนไปในวันเด็ก ของ เด็กผู้หญิงบ้านนอกคนหนึ่ง ทุกช่วงปิดเทอม แม่ก็จะไปส่งฉันและน้องสาว ให้ไปอยู่กับยายที่เกาะ เราทั้งคู่ตื่นเต้น และมีความสุขทุกครั้ง เมื่อรู้ว่าจะได้ไปอยู่กับยายที่นั้น แต่กว่าจะไปถึง เราต้องเดินทางหลายต่อ นั่งรถต่อเรือกี 2-3 ชั่วโมง ระหว่างทางมีป่าโกงกาง คดเคียวเลียวลด หลายต่อหลายโค้ง เมื่อออกจากคลอง เราก็จะเจอทะเลอันดามัน ระหว่างนั้นถ้าเจอฝนตกคลื่นลมแรง การเดินทางของเราก็ล้าช้าไปอีก แต่ถ้าวันไหนอากาศดี คือมีแดด เราก็จะถึงเร็วหน่อย เมื่อเริ่มใกล้ถึงเกาะประมาณบ่ายแก่ๆ เราจะเห็นหาดที่ระยิบระยับ มาแต่ไกลๆ เมื่อพระอาทิตย์ทอแสงลงมากระทบกับหาดทราย มันเป็นภาพที่สวยงาม และยังคงติดตาติดอยู่ในความทรงจำ

ที่บ้านของยายไม่ได้มีวีดีโอเกมส์  ไม่มีทีวี ที่สำคัญไม่มีไฟฟ้า แต่ที่นั้นมีทะเล

ชีวิตวัยเด็กของฉันก็เหมือนเด็กชาวเลทั่วไป หาหอย หาปู ตอนกลางวัน ไปนั่งรอเรือที่เค้าไปวางอวนกลับมาจากทะเล เพื่อรอเอาปูออกจากอวน พอได้ปูมา ก็เอาไปต้ม เอามาแกะปูไปขายที่เพ กันกับเพื่อนๆ เสร็จงานไปเล่นได้ ถ้าวันไหนน้ำทะเลเต็มหาด เราก็จะเล่นน้ำ กระโดดน้ำกัน  ตอนเย็นๆ น้ำแห้ง ยายก็จะไปทอดแห หากุ้งหาปลา บางทีก็ไปหาสาหร่าย มาทำกับข้าวให้พวกเรากิน มีเรื่องราวอีกมากมาย เป็นช่วงเวลาที่มีความสุข เมื่อได้คิดถึงเสมอ

เมื่อคิดถึงทะเลทุกครั้ง มีความสุขทุกครั้ง ทุกช่วงเวลา

ไม่ว่าจะเป็นเสียงคลื่นกระทบฝั่ง เสียงลม บรรยากาศแต่ละช่วงเวลา ท้องฟ้าก็จะเปลี่ยนสีตามแต่สภาพอากาศ ตามฤดูกาล ตามช่วงเวลา

ทะเลเปลี่ยนไปเสมอ ชีวิตเราก็เช่นกัน

เมื่อฉันได้ว่ายน้ำลงไปในทะเล โลกของใต้ท้องทะเลก็เป็นอีกโลกหนึ่ง สำหรับฉัน ฉันมองเห็นความสุข ความสงบ การค่อยๆเติบโตของปะการัง และสิ่งมีชีวิต รูปทรง สีสัน ที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ช่างสวยสดงาม

ความประทับใจในความยิ่งใหญ่ของธรรมชาติ ในความงาม ในความจริง

จึงนำความประทับใจเหล่านั้น มาสร้างสรรค์เป็นงานศิลปะ การสร้างสรรค์ผลงานของข้าพเจ้า เพื่ออธิบาย ให้เข้าใจง่ายๆ

อัจฉริยา ทองดี

Leave a comment